Tháng 1 - Năm 2019

Các ngày tiết: Tiểu hàn (Chớm rét):  05/1/2019 (1/12 – Mậu Tuất)

Đại Hàn (Giá rét): 20/1/2019 (15/12 – Mậu Tuất)

I. Khí tượng – Thủy văn

1. Khí tượng

- Đây là tháng có nền nhiệt độ thấp nhất năm, nền trung bình có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình

2. Thủy văn

- Tổng lượng dòng chảy các sông, suối trong tỉnh đều ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm và và thấp hơn cùng thời kì năm 2018.

- Chế độ mưa ở Hà Giang khá phong phú, hàng năm có lượng mưa bình quân nhiều năm biến đổi từ 2.500 mm đến 3.200 mm, riêng Bắc Quang có những thời điểm hơn 4.3380 mm, là một trong những trung tâm mưa lớn nhất nước ta. Những tháng mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm 15 - 20% lượng mưa cả năm. Các tháng 12 tháng 1 và tháng 2 là những tháng khô hạn nhất, thường xảy ra tình trạng thiếu nước vào các tháng này, đặc biệt các huyện vùng núi đá phía Bắc gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ.

- Trong tháng 01 năm 2019, mực nước trên sông Lô sẽ có xu thế biến đổi chậm. Để đảm bảo cấp nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân. Dự báo mực nước cao nhất đạt 2650 cm thấp hơn mức trung bình < 10 cm.

II. Kỹ thuật nông nghiệp

1. Trồng trọt và bảo vệ thực vật

- Tiếp tục thu hoạch cây trồng vụ đông còn lại và làm đất chuẩn bị gieo lên kế hoạch gieo trồng, đảm bảo việc sản xuất đúng khung thời vụ.

- Cây lúa: Chuẩn bị đất, giống, phân bón để gieo mạ xuân bằng các giống lúa như San ưu 63, Nhị ưu 838, Vân quang 14,  HT1, Bắc thơm số 7, Khang dân 18, PC6, BG1…

- Lựa chọn hạt giống đảm bảo chất lượng nảy mầm tốt, do vậy không phải tốn công gieo lại; cây lúa khỏe mạnh, sức kháng sâu bệnh tốt thì đỡ công phun trừ, đỡ tiền mua thuốc bảo vệ thực vật…

- Tiếp tục trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau vụ Đông xuân

- Quét vôi lên gốc cây ăn quả để phòng trừ sâu, bệnh hại

- Cây cam, quýt: Bón phân, đốn tỉa cành vô hiệu, cành sâu bệnh ngay sau khi thu hoạch, chặt bỏ cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (Greening); che tủ gốc giữ ẩm để cây chuẩn bị phát triển lộc xuân.

2. Chăn nuôi Thú y – Thủy sản

- Thực hiện tốt công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

- Chăm sóc tốt đàn gia súc, gia cầm bố mẹ để chuẩn bị nhân giống.

- Giám sát dịch bệnh và đề phòng một số bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi (Bệnh lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh).

III. Lâm nghiệp

1. Lâm sinh

- Lập hồ sơ giao khoán (gia hạn hợp đồng) bảo vệ rừng tự nhiên, rừng trồng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên.

- Hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế ngoại nghiệp các công trình trồng rừng.

- Xử lý thực bì, cuốc hố chuẩn bị trồng rừng vụ xuân.

- Gieo ươm chủ yếu như là Hồi, Lát hoa, Keo hạt ngoại, Quế, Bồ đề.

- Khắc phục tình trạng cây giống lâm nghiệp kém chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả trồng rừng, ngành nông nghiệp đã kiểm tra cây giống xuất vườn và cấp giấy chứng nhận lô giống đủ tiêu chuẩn bảo đảm 100% cây giống trồng rừng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn.

2. Khai thác và chế biến

- Rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, giao đất, giao rừng cho người dân

- Phát huy phong trào trồng rừng phát triển mạnh mẽ từ vùng thấp đến vùng cao

- Khai thác gỗ phục vụ nhu cầu thiết yếu tại chỗ của hộ gia đình.

- Chế biến đũa, hàng thủ công, ván xây dựng… tận dụng tối đa diện tích cho lâm nghiệp để hình thành các khu rừng trồng nguyên liệu tập trung.

IV. Thủy lợi

- Quản lý tốt nguồn nước tưới, lập kế hoạch tưới, thực hiện phương án chống hạn cho cây trồng vụ xuân.

- Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư mới, sửa chữa nâng cấp các công trình lấy nước, nạo vét kênh mương, bảo dưỡng các trạm bơm và máy bơm.

V. Y tế - Dược liệu

- Ưu tiên phát triển các chủng loại cây dược liệu gồm: Hồi, thảo quả, ý dĩ, ấu tẩu, nghệ đen, đỗ trọng, óc chó, sa nhân, hương thảo, giảo cổ lam, bạch chỉ…..

- Phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp liên quan đến mùa đông xuân như: Viêm đường hô hấp cấp (viêm họng, viêm phổi), bệnh sởi, bệnh sốt phát ban, thủy đậu, bệnh đau mắt đỏ, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh Cúm A (H1N1, H5N1…) ở người, bệnh Tay - Chân - Miệng

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán – Kỷ Hợi.