Quay lại

Hà Giang: Thu lãi gần 300 triệu đồng từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Chuyên mục: Tin tức | Đăng lúc: 10:05:55 - 03/05/2019 | Số lần đọc: 286


Đó là mô hình giúp gia đình chị Vương Thị Thượng ở thôn Bản Tàn xã Trung Thành huyện Vị Xuyên lãi 280 triệu đồng/ năm.

 

Chị Vương Thị Thượng ở thôn Bản Tàn xã Trung Thành huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chăm sóc đàn gà của gia đình

 

Trước đây, gia đình chị Thượng là hộ khó khăn của xã. Năm 2008, nhờ biết khai thác, đầu tư, tận dụng lợi thế diện tích ruộng đồi của gia đình, chị Thượng đã đầu tư mua giống và nhân rộng diện tích trồng cam sành. Đến năm 2013, gia đình chị Thượng đã có gần 3 ha cam sành.

Năm 2014, chị thu hoạch lứa cam đầu tiên và bán được trên 45 triệu đồng. Năm 2015, thu nhập từ cam sành đã mang lại cho gia đình chị Thượng gần 90 triệu đồng.

Nhờ nguồn thu nhập từ trồng trọt, chị tiếp tục đầu tư nuôi thêm trâu, bò, lợn giống và các loại gia cầm như: Gà, ngan, vịt  theo hình thức bán chăn thả dưới vườn cam. Ngoài các loại thức ăn thông thường như: Thóc, ngô, rau xanh, chị còn nuôi thêm giun quế để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đàn gia cầm. Với phương thức chăn nuôi đó, vật nuôi không những nhanh lớn mà chất lượng thịt thơm ngon, được các thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ năm 2016 đến nay, tổng thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình chị đạt khoảng 360 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 280 triệu đồng mỗi năm.


Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi, chị Thượng cho biết: Muốn chăn nuôi gia súc, gia cầm thành công, người chăn nuôi phải nắm được những kiến thức chuyên môn nhất định như: Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và nhất là công tác tiêm phòng cho vật nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho các loại vật nuôi trong các thời kỳ sinh trưởng.

Những năm qua, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Thượng là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều hội viên, nông dân trong và ngoài tỉnh. Từ những thành tích đạt được trong quá trình phát triển kinh tế, gia đình chị Vương Thị Thượng đã được Hội ND huyện biểu dương và tặng nhiều giấy khen từ năm 2016 đến nay.

Phạm Văn Phú