Quay lại

Hà Giang: Phát triển nghề nuôi ong khai thác mật hoa trong tự nhiên

Chuyên mục: Tin tức | Đăng lúc: 15:05:07 - 02/05/2019 | Số lần đọc: 201


Xác định được thế mạnh từ nghề nuôi ong lấy mật, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung phát triển đàn ong giai đoạn 2016 - 2020. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đề ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các hộ chăn nuôi ong trên địa bàn của tỉnh. Từ những chính sách hỗ trợ, nghề nuôi ong của Hà Giang dần chuyển từ hình thức chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ sang nuôi ong tập trung với số lượng và quy mô lớn và đã hình thành lên các doanh nghiệp, các HTX phát triển nghề nuôi ong khai thác mật; điển hình như HTX Tuấn Dũng, HTX Hoàng Điệp (huyện Mèo Vạc), Công ty TNHH Trường Anh, HTX Thành Đô (huyện Đồng Văn)… với nguồn thu nhập từ 450 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng mỗi năm từ mật ong bạc hà. Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Văn, tính đến cuối năm 2015, toàn huyện đã có khoảng 4.500 đàn ong và sản lượng mật thu được từ 12,5 nghìn đến 13 nghìn lít và doanh thu đạt 3,5 - 4,5 tỷ đồng.

 

Một mô hình nuôi ong khai thác mật hoa trong tự nhiên tại huyện Xín Mần - Hà Giang

 

Số lượng đàn ong của Hà Giang cũng không ngừng được mở rộng; cụ thể trong năm 2011, tổng số đàn ong của toàn tỉnh Hà Giang có 19.318 đàn, thì đến cuối năm 2015 toàn tỉnh đã có 27.862 đàn và sản lượng mật ước đạt 136,8 tấn; riêng 4 huyện cao nguyên đá (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ) có 19.750 đàn (chiếm 70,9% tổng số đàn ong của tỉnh) và sản lượng mật đạt gần 89,43 tấn (chiếm 65,37% sản lượng mật ong của toàn tỉnh). Trong năm 2013, sản phẩm mật ong bạc hà của Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật bạc hà huyện Mèo Vạc. Chứng nhận địa lý đã góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm mật ong và thúc đẩy nghề nuôi ong của Hà Giang nói chung và nuôi ong mật ong Bạc hà nói riêng không ngừng phát triển.

 

Nhằm tiếp tục mở rộng phát triển đàn ong, trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Hà Giang đã đề ra các chính sách ưu tiên nhằm hỗ trợ để người dân tiếp tục mở rộng quy mô phát triển đàn, cụ thể: “Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho các tổ chức, cá nhân mua giống ong nội, quy mô từ 20 đàn trở lên. Mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 1 triệu đồng/ tổ ong, thời gian hỗ trợ là 24 tháng”. Ngoài ra, tỉnh Hà Giang còn đề ra các chính sách ưu tiên khác như chỉ đạo người dân chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây hoa bạc hà nhằm tăng nguồn phấn hoa cho đàn ong mật.

 

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, phát triển nghề nuôi ong lấy mật, nhất là nuôi ong lấy mật hoa bạc hà tại 4 huyện cao nguyên đá là một trong những sản phẩm chủ đạo trong Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang sẽ triển khai công tác bảo tồn giống ong nội địa phương nhằm đảm bảo chất lượng mật tốt nhất. Trong thời gian tới tỉnh sẽ có các chính sách nhằm nâng cao tay nghề về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn ong cho các hộ nông dân nuôi ong trên địa bàn của tỉnh, nhất là những hộ nuôi ong tại 4 huyện cao nguyên đá.  

Phạm Văn Phú