Quay lại

Hà Giang: Tổng đàn đại gia súc tăng vọt

Chuyên mục: Tin tức | Đăng lúc: 15:04:03 - 26/04/2019 | Số lần đọc: 217


Từ năm 2017 đến nay, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh Hà Giang tăng gần 15.000 con trâu, bò. Riêng tháng 2 đầu năm 2019 toàn tỉnh tăng 672 con.

 

 

Từ chăn nuôi đại gia súc, nhiều hộ dân ở xã Sủng Chà, huyện Mèo Vạc có cuộc sống ấm no

 

Số lượng tổng đàn tăng nhanh đánh dấu bước phát triển trong ngành chăn nuôi của tỉnh này. Từ chăn nuôi đại gia súc nhiều hộ thoát nghèo, có cuộc sống ấm no.

 

Ông Đỗ Tấn Sơn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang cho biết, thúc đẩy ngành chăn nuôi đại gia súc phát triển, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng các phương án, đề án phát triển đàn chăn nuôi đại gia súc; hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi; đẩy mạnh thực hiện thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò; cải tạo, mở rộng diện tích đồng cỏ phục vụ chăn nuôi...

 

Hơn 2 năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện phối giống nhân tạo được gần 12.000 con trâu, bò, trong đó có hơn 8.300 con được phối giống thành công. Năm 2018, tỉnh trồng mới và thay thế 112 ha diện tích đồng cỏ, nâng tổng diện tích trồng cỏ hiện có toàn tỉnh lên 24.650 ha. Tỉnh giải ngân trên 376 tỷ đồng từ Nghị quyết số 209 và Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh cho trên 4.600 hộ vay mua trên 18 nghìn con trâu, bò… nâng tổng số đàn trâu, bò của tỉnh nên 288.624 con.

 

Năm 2017, gia đình anh Vàng Chỉn Thanh, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên được vay 100 triệu đồng từ Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh Hà Giang. Anh vay thêm từ người thân, bạn bè mua 10 con bò. Sau 2 năm tích cực chăm sóc, có 3 con bò sinh sản thêm được 3 con bê.

 

Anh Thanh cho biết, được vay vốn là điểm tựa vững chắc giúp những người dân nghèo như anh có “cần câu” để phát triển kinh tế, vươn lên cuộc sống ấm no. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mua thêm trâu để tăng đàn gia súc của gia đình lên quy mô trên 20 con.

 

Huyện Hoàng Su Phì hiện có gần 30.000 con trâu, bò. Huyện đã xây dựng được 30 trang trại, trong đó 7 trang trại chăn nuôi trâu, bò. Thúc đẩy ngành chăn nuôi đại gia súc phát triển, huyện đã tạo điều kiện cho 513 hộ dân vay gần 42 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi trâu, bò.

 

Với diện tích đồng cỏ hơn 24.600 ha là nền tảng quan trọng giúp ổn định

nguồn thức ăn cho đà trâu, bò trên địa bàn tỉnh Hà Giang

 

Bà Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hoàng Su Phì cho biết, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, cùng việc hỗ trợ vốn vay, huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi; theo dõi sát tình hình sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi của các hộ được vay vốn. Ổn định nguồn thức ăn trong chăn nuôi, huyện khuyến khích các hộ dân duy trì ổn định việc trồng gần 3.000 ha cỏ voi, cỏ VA06.

 

Gia đình anh Phàn Văn Hon, thôn Làng Giang, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì là một trong những hộ chăn nuôi đại gia súc nhiều nhất thôn. Trước đây gia đình anh chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc chỉ phục vụ cày kéo.

 

Anh Hon chia sẻ, nếu làm nông nghiệp đơn thuần thì lam lũ quanh năm cũng chỉ đủ ăn, sẽ không có tiền dư ra để trang trải cuộc sống và đầu tư cho con cái học tập. Năm 2016, anh bàn với vợ vay tiền ngân hàng mua 3 con trâu sinh sản, trồng 2 ha cỏ voi làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Đến nay đàn trâu đã sinh sản thêm 3 con. Có trâu làm vốn rồi, mỗi lần gia đình có việc lớn anh sẽ không phải lo đến việc đi vay mướn khắp nơi như trước đây nữa.

Đào Thanh