Quay lại

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm giai đoạn 2017 – 2020

Chuyên mục: Tin tức | Đăng lúc: 15:04:26 - 26/04/2019 | Số lần đọc: 154


Nhằm mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 theo hướng nâng cao giá trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất và chăn nuôi, tỉnh Hà Giang đã đề ra kế hoạch đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại rau, hoa giai đoạn 2017 – 2020.

 

Mô hình chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại tại xã Hùng An, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang)

 

Trên địa bàn Hà Giang, các nguồn thực phẩm chủ yếu như: Thịt lợn và thịt gia cầm chủ yếu được nhập từ các tỉnh dưới xuôi như: Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ…, các loại rau, hoa được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Vì vậy, tiềm năng về thị trường tiêu thụ đối với thịt gia súc, gia cầm và các loại rau, hoa của Hà Giang còn khá lớn.

 

Tính đến thời điểm cuối năm 2016, toàn tỉnh Hà Giang có 250 trang trại chăn nuôi lợn với qui mô từ 30 con trở lên và các loại gia cầm với qui mô từ 100 con trở lên. Tổng số đàn trâu đạt trên 150 nghìn con, đàn bò đạt 120 nghìn con, đàn lợn đạt khoảng 750 nghìn con… Đối với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện toàn tỉnh Hà Giang hiện có 42 cơ sở sản xuất rau hoa, cây dược liệu, sản xuất giống cây lâm nghiệp có sử dụng hệ thống nhà lưới.

 

Việc hình thành các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào chăn nuôi đã góp phần nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi trên địa bàn của tỉnh. Nếu như thu nhập trong chăn nuôi lợn của Hà Giang đạt 776 tỷ đồng vào năm 2011, thì đến cuối năm 2016 đã đạt trên 935,4 tỷ đồng; thu nhập từ chăn nuôi các loại gia cầm (chủ yếu là chăn nuôi gà, vịt…) tăng từ 383,7 tỷ đồng vào năm 2011 lên 504,8 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Tỷ trọng ngành chăn nuôi của Hà Giang trong năm 2016 chiếm khoảng 28,9% tổng giá trị của toàn ngành nông nghiệp.

 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại rau hoa giai đoạn 2017 – 2020, UBND tỉnh Hà Giang sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và 11 huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và mở rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học-  kỹ thuật mới trong phát triển các loại rau, hoa chủ đạo của tỉnh. Riêng đối với các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn và chăn nuôi gà, các huyện, thành phố phải phấn đấu ít nhất cung ứng được từ 50% sản lượng thịt lợn và 70% sản lượng thịt gà trở lên; có cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư mở rộng qui mô phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn.

 

Đối với các mô hình phát triển rau, hoa ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới, trước mắt tập trung phát triển mạnh tại các huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Quản Bạ và thành phố Hà Giang. Các huyện còn lại sẽ tự triển khai thực hiện theo điều kiện cụ thể của từng địa phương. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh có trách nhiệm xây dựng chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm và các cửa hàng bán rau, hoa an toàn cho người tiêu dùng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết: Bắt đầu từ năm 2017,UBND tỉnh sẽ gắn trách nhiệm của Trung tâm Khoa học kỹ thuật giống cây trồng Đạo Đức (huyện Vị Xuyên) trong việc cung ứng các loại giống cây trồng và Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn) trong việc cung ứng các loại giống gia súc, gia cầm đối với từng vùng sản xuất trong tỉnh. Tập trung nguồn kinh phí khuyến công nhằm hỗ trợ các chương trình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo qui mô trang trại. UBND tỉnh Hà Giang cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại rau, hoa giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn của tỉnh./.

Phạm Văn Phú